ในการศึกษาครั้งนี้ ทำการพัฒนาวิธีตรวจสอบการปนเปื้อนเนื้อปลาปักเป้า ในผลิตภัณฑ์อาหาร ด้วยเทคนิค conventional PCR และ SYBR Green real-time PCR ในบริเวณ D-loop control region ขนาดประมาณ 310-370 คู่เบส ของไมโทคอนเดรียลดีเอ็นเอ เมื่อใช้เทคนิค conventional PCR วิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจำนวน 46 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนของปลาปักเป้าจำนวน 11 ตัวอย่าง ในขณะที่การใช้เทคนิค real-time PCR พบการปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจำนวน 23 ตัวอย่าง โดยพบว่า 21 ตัวอย่างนั้นมีระดับการปนเปื้อนน้อยกว่าร้อยละ 0.5 และมี 2 ตัวอย่างที่พบการปนเปื้อนในปริมาณร้อยละ 2.6-2.7 ทั้งนี้ ปฏิกิริยา real-time PCR ที่พัฒนาขึ้นมีความไว สามารถตรวจสอบดีเอ็นเอผสมของปลาปักเป้ากับของไก่ในอัตราส่วนที่มีดีเอ็นเอของปลาปักเป้าน้อยสุดร้อยละ 0.5 หรือมีปริมาณ 0.05 นาโนกรัมได้
แหล่งข้อมูล:
|