งานวิจัยนี้ได้ศึกษาสารที่ออกฤทธิ์ชีวภาพจากพืชและเชื้อจุลินทรีย์ โดยได้ทำการศึกษาวิธีการผลิตสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติชนิดใหม่ของเชื้อราเอนโดไฟต์สายพันธ์ Dothideomycete sp. จากการวิจัยพบว่าการเลี้ยงเชื้อราในสภาวะต่างๆ เช่นในน้ำทะเล และในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มี KBr สามารถทำให้เชื้อราผลิตสารชนิดใหม่ได้ (Bioorg. Med. Chem. 2017, 25, 2868-2877) ได้ศึกษาวิจัยร่วมกับกลุ่มนักวิจัยชาวอินเดีย โดยนำสารกลุ่ม Diterpene จากต้นเปล้าใหญ่ (Croton oblongifolius) ที่ชื่อ Crotocembraneic acid ไปสังเคราะห์ Nanoparticles ซึ่งสามารถเกิดการรวมตัว (Self-assembly) ได้ของสาร Crotocembraneic acid ซึ่ง Nanoparticles เหล่านี้เป็นวัสดุใหม่ที่อาจมีประโยชน์ด้านการแพทย์ในอนาคต (ChemistrySelect 2017, 2, 4969-4973) จากการศึกษาสารออกฤทธิ์ชีวภาพจากต้นรางแดง (Ventilago denticulata) ทำให้ค้นพบสารที่ออกฤทธิ์ชีวภาพกลุ่ม Naphthalene derivatives และ Quinones ซึ่งสารเหล่านี้ออกฤทธิ์ชีวภาพด้านการกำจัดอนุมูลของ Nitric oxide radical กำจัดอนุมูลอิสระ (Antioxidant activity) ฆ่าเซลล์มะเร็ง (Cytotoxic activity) ต้านเชื้อแบคทีเรีย (Antibacterial activity) และการยับยั้งเอนไซม์ Phosphodiesterase (Chem. Biodivers. 2018, 15(3): e1700537) งานวิจัยนี้ยังได้ศึกษาสารฆ่าเซลล์มะเร็งและต้านเชื้อแบคทีเรีย จากพืชสกุลเปราะ (Kaempferia) สองชนิดได้แก่ Kaempferia elegans และ Kaempferia pulchra (Phytochem. Lett. 2018, 24, 140-144) ได้ศึกษาสารต้านเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคเมล็ดด่าง (Dirty panicle disease) ในข้าวร่วมกับนักวิจัย ม. เกษตรศาสตร์ โดยได้ทำการแยกสารกลุ่ม Lipopeptide สองชนิดได้แก่สาร Iturin A ที่มี C14 side chain (C14 iturinic acid) และที่มี C15 side chain (C15 iturinic acid) จากเชื้อแบคทีเรียสายพันธ์ Bacillus amyloliquefaciens (J. Microbiol. Biotechnol. 2018, 28, 1527-1535) นอกจากนั้นยังได้ร่วมศึกษาวิจัยกับกลุ่มวิจัยของ ม.มหิดล เพื่อหาสารยับยั้งกระบวนการ Autophagy (Scientific Reports 2019, 9 (1), 9177) สำหรับงานวิจัยด้านเคมีสีเขียว (Green chemistry) นั้น ได้ศึกษาการสังเคราะห์สารที่มีหมู่แทนที่ตำแหน่ง C2, C3, และ C4 ของสารกลุ่ม Quinolines ซึ่งนำไปสู่การค้นพบวิธีการสังเคราะห์สารที่มีสี (Dye) กลุ่ม Betaine ที่มีคุณสมบัติของการมีสีแตกต่างกันในตัวทำละลายต่างๆ (Solvatochromic property) และมีความไวต่อความเป็นกรด-ด่าง (pH-sensitive properties) (Dyes Pigm. 2020, 178, 108341)
แหล่งข้อมูล:
|